/ by /   AYVE / 0 comments

Tiềm năng thúc đẩy kinh tế giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc

Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đã và đang từng bước dần được thắt chặt. Trong thời gian tới, hai bên sẽ có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác, nhất là về lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. 

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Séc ngày càng được tăng cường, đặc biệt là thông qua chuyến thăm Cộng hòa Séc tháng 4/2017 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân và chuyến thăm Việt Nam vào hồi tháng 6/2017 của Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman.

Quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước đã tạo đà phát triển hợp tác song phương, trong đó có lĩnh vực kinh tế – thương mại.


Séc coi Việt Nam là đối tác thương mại truyền thống và tiềm năng, là cầu nối để xuất khẩu sản phẩm của Séc sang thị trường ASEAN.

Đáng chú ý, Séc công bố Chiến lược xuất khẩu quốc gia 2012-2020, trong đó đưa Việt Nam vào danh sách 12 thị trường ưu tiên (nước duy nhất trong ASEAN).

Hai bên thường xuyên tiến hành các cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, gần đây nhất là cuộc họp lần thứ 6 tại Hà Nội vào tháng 4/2018 nhằm trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.


Thời gian qua, giao dịch thương mại giữa hai nước tăng liên tục ở mức trên 15%.

Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2018 đạt 1,2 tỷ USD, cao gấp 2 lần so với năm 2013.

Việt Nam đã xuất khẩu qua Cộng hòa Séc các mặt hàng như cà phê, hạt tiêu, hoa quả, chè, cao su, hải sản, giày dép, dệt may, thủ công mỹ nghệ…

Trong khi đó, Séc xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng như điện tử, máy móc, hóa chất, các sản phẩm từ sữa, dược phẩm, cơ khí… Là thành viên của EU, Cộng hòa Séc có thế mạnh và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chế tạo máy, khai khoáng, công nghệ chế biến thực phẩm, nông sản, sản xuất bia. 

Trong thời gian tới, Việt Nam và Cộng hòa Séc có điều kiện thuận lợi đẩy mạnh hợp tác kinh tế trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do song phương (EVFTA) chuẩn bị được ký kết, phê chuẩn và đi vào thực hiện.

Hiệp định sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của EU, trong đó có Séc, đầu tư lâu dài tại Việt Nam cũng như gia tăng xuất khẩu sang thị trường Việt Nam với các mặt hàng máy móc, thiết bị, dược phẩm, hóa chất, phương tiện vận tải…….Việt Nam cũng sẽ gia tăng xuất khẩu sang EU các sản phẩm giày, dép, dệt may, nông nghiệp nhiệt đới, thủy sản, đồ gỗ, hàng tiêu dùng công nghiệp.

EVFTA sẽ tạo cơ hội để Việt Nam và Séc nói riêng, cũng như EU nói chung tiếp cận thị trường của nhau một cách hiệu quả, cải thiện thể chế và gia tăng dòng chảy thương mại kể cả trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã và đang nỗ lực cùng phối hợp với EU sớm xử lý vấn đề đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không được quản lý (IUU) để tạo điều kiện thuận lợi xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của Việt Nam sang EU.

Séc luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Việt Nam và coi Việt Nam là đối tác quan trọng và là cửa ngõ để tăng cường hợp tác với ASEAN.

Hiện nay nền kinh tế Việt Nam và Cộng hòa Séc đang phát triển với nhịp độ cao (tăng trưởng GDP của VN trung bình trong gần 30 năm qua đạt 7 %/ năm; và Séc trung bình 10 năm qua là 4%/ năm) và cùng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực.

Điều đó sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian tới.

SHARE THIS

Leave a Reply