/ by /   AYVE / 0 comments

EU đề cao tính thượng tôn luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

EU đề cao tính thượng tôn luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

Trong những năm qua, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo nhiều đảo đá, bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, nhất là 7 thực thể (Đá Tư Nghĩa, Đá Chữ Thập, Đá Vành khăn, Đá Gạc Ma, Đá Ga Ven, Đá Châu Viên, Đá Én Đất) mà Trung Quốc đã xâm chiếm trái phép nhằm biến những rạn san hô thành đảo nhân tạo khổng lồ.

Đáng chú ý, Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự hóa tại các đảo nhân tạo này như lắp đặt hệ thống radar, vũ khí.

Những hoạt động phi pháp trên của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa trên Biển Đông của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế

  • Thứ nhất, các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa là của Việt Nam mà Trung Quốc đã chiếm đóng bằng vũ lực.Trung Quốc luôn tự cho là có chủ quyền đối với khu vực quần đảo Trường Sa nói riêng và với hơn 80% diện tích Biển Đông nói chung, nhưng trên thực tế, Trung Quốc đã dùng vũ lực quân sự để xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào các năm 1956, 1974, 1988.
  • Thứ hai, ngày 12 tháng 7 năm 2016, Tòa Trọng tài Liên hợp quốc (PCA) đã chính thức công bố Phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc, trong đó bác bỏ tuyên bố chủ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với đường 9 đoạn; khẳng định các cấu trúc thuộc Trường Sa không có đủ điều kiện để có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý theo UNCLOS-1982.
  • Thứ ba, việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân (thực tế đây là các loại đá tự nhiên và các rạn san hô vĩnh cửu) đã vi phạm các quy định của UNCLOS, Hiến chương Liên hợp quốc, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hoạt động tự do hàng hải, hàng không và môi trường sinh thái ở Biển Đông.
  • Thứ tư, Trung Quốc đã vi phạm các điều khoản, thỏa thuận song phương, đa phương về nghĩa vụ phải thông báo và tham vấn về việc xây dựng đảo nhân tạo và các thiết lập ở Biển Đông; vi phạm các quy định của Tuyên bố về Cách ứng xử trên Biển Đông (DOC) năm 2002 và cam kết không tiến hành quân sự hóa, làm phức tạp hóa tình hình Biển Đông.

Cộng đồng quốc tế yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế

Cộng đồng quốc tế đã phải đối mạnh mẽ việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép, yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ kiện Trung Quốc của Philippines.

Thông cáo chung ngày 20 tháng 4 năm 2017 của các thành viên nhóm G7 gồm Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức, Anh, Ý nêu rõ: “Chúng tôi coi phán quyết của PCA dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) ngày 12 tháng 7 năm 2016 là cơ sở hữu ích cho các nỗ lực giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình”.

Biển Đông là tuyến đường hàng hải quốc tế quan trọng. Việc duy trì đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông không chỉ quan trọng đối với các nước có liên quan tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông mà còn đối với cộng đồng quốc tế, trong đó có EU. EU đề cao việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

SHARE THIS

Leave a Reply